Về Hcmunre

Là trường đại học công lập duy nhất phía Nam trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (Tên Tiếng Anh là Ho Chi Minh City University of Natural Resources and Environment-HCMUNRE) đã khẳng định được vị thế trong hệ thống giáo dục đại học đào tạo nguồn nhân lực có trình độ trong lĩnh vực công nghệ, quản lý tài nguyên, đảm bảo môi trường sạch cho phát triển bền vững và cùng thế giới ứng phó với các vấn đề biển đổi khí hậu trên toàn cầu.

Phối cảnh trụ sở mới của Trường tại Nhà Bè, TP. HCM

Hoạt động đào tạo

Với mục tiêu trở thành một trường đại học đạt chuẩn với sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài nguyên- môi trường, Chương trình đào tạo của Nhà trường được định hướng theo triết lý giáo dục Giáo dục toàn diện-Phát triển bền vững-Hội nhập quốc tế”Với phương châm giảng dạy “học đi đôi với hành” dựa trên giá trị cốt lõi “Sáng tạo, chất lượng, hiệu quả”. Nhà trường cam kết luôn đảm bảo một môi trường học tập năng động, hiện đại và sát nhất với thực tế.

Từ năm 2018, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh bắt đầu đào tạo cao học với hai ngành là Quản lý Đất đai và Kỹ thuật Môi trường. Đến nay, Nhà trường đã mở rộng quy mô đào tạo cao học với 05 ngành, cụ thể: Quản lý tài nguyên môi trường, Trắc địa bản đồ, Kỹ thuật môi trường, Công nghệ thông tin, Quản lý đất đai với 660 học viên.

Quy mô đào tạo hơn 10 ngàn học viên, sinh viên hệ đại học, cao học. Với 19 ngành đào tạo thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Với quan điểm đào tạo đáp ứng theo nhu cầu của xã hội, trong xu thế hội nhập và công nghiệp 4.0, chương trình đào tạo của Nhà trường thường xuyên cập nhật định hướng theo phương thức đào tạo “Đa ngành, Xuyên ngành”. Điều này giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kỹ năng nghề nghiệp, năng lực chuyên môn và kiến thức xã hội, có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Ngày 26/8/2021 Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định công nhận đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Đây là dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển tiếp theo của Trường Đại học Tài Nguyên và Môi Trường TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện một lần nữa khẳng định đây là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, kinh tế và quản lý.

 

Cơ sở vật chất

Để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của giảng viên, học viên, sinh viên, Nhà trường đã và luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập, thực hành theo hướng hiện đại, sát thực tế. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của Trường với 7 phòng thí nghiệm, 7 phòng thực hành và 4 trạm, vườn thí nghiệm thực địa. Trong đó nổi bật như phòng thí nghiệm Môi trường (đạt chứng chỉ ISO/IEC 17025:2005), Vườn Quan trắc khí tượng, Phòng thực hành mô phỏng dự báo khí tượng và hơn 200 máy thực hành cho ngành Trắc địa – Bản đồ.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC và HỢP TÁC QUỐC TẾ

Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được Nhà trường chú trọng triển khai, góp phần hỗ trợ hoạt động đào tạo và phục vụ cộng đồng. Giai đoạn 2016-2020 hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường tiếp cận theo xu thế liên ngành; trong đó các hướng nghiên cứu chính của Nhà trường tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như tài nguyên và môi trường, năng lượng mới, quản lý- xử lý chất thải, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, quản lý đất đai-  trắc địa bản đồ, tài nguyên nước, ứng dụng CNTT trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường,… và đạt được những một số kết quả thành tựu.

Những giải thưởng nổi bật về NCKH giai đoạn 2016-2020

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Nhà trường đã triển khai thực hiện hàng trăm đề tài các cấp trong các lĩnh vực; công bố nhiều công trình nghiên cứu được công bố trên tạp trí trong và ngoài nước lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường; tổ chức và tham gia nhiều hội nghị hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, tiêu biểu như:

 

Nguồn nhân lực

Đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên cơ hữu của trường đa số đều có trình độ từ thạc sĩ trở lên, trong đó hơn 10% là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên- môi trường. Phần lớn các giảng viên được đào tạo bài bản từ các cơ sở đào tạo có uy tín trong và ngoài nước, giảng dạy theo đúng chuyên ngành và luôn sẵn sàng đồng hành cùng sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu khoa học cũng như tiếp cận với môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

QUAN HỆ ĐỐI NGOẠI

Hiện nay, Nhà Trường đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều tổ chức đào tạo, nghiên cứu trong và ngoài nước trong việc triển khai hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực hiện dự án và chuyển giao công nghệ. Nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường đã nhận học bổng nghiên cứu, đào tạo và được tuyển dụng làm việc tạo tại nước ngoài.

THÀNH TỰU

Nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì năm 2012 và nhiều Bằng khen, Cờ Thi đua của Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 26/8/2021 Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định công nhận đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục.

HCMUNRE – CHÚNG TA LÀ MỘT GIA ĐÌNH

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trương TP.HCM là ngôi nhà thứ hai để sinh viên học tập, nghiên cứu, năng động, sáng tạovà thành công.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành tài nguyên và môi trường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên trong xu thế hội nhập. Nhà trường luôn luôn thực hiện phương châm giảng dạy “học đi đôi với hành”; trong quá trình đào tạo sinh viên được thực hành trong phòng thí nghiệm đạt chuẩn, được tham quan học tập thực tế nhằm rút ngắn khoảng các giữa đào tạo lý thuyết và thực tế.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho sinh viên hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học tập tại trường cũng như khuyến khích sinh viên tài năng phát triển năng lực cá nhân; Nhà trường có nhiều hình thức học bổng như: khuyến kích học tập, đồng hành vượt khó, tài trợ của doanh nghiệp.

Ngoài hoạt động học tập trên lớp, đến với HCMUNRE sinh viên được trải nghiệm cuộc sống năng động thông qua các hoạt động phong trào, kết nối bạn bè, hòa mình trong những hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm.