Triển khai công tác dạy và học trực tuyến thời Covid-19 tại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

 Trong thời gian qua, trước bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Covid-19, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, song song với công tác triển khai tốt các hoạt động nhằm chung tay cùng Đảng và Chính phủ phòng chống dịch, Nhà trường nhanh chóng triển khai biện pháp nhằm đảm bảo một phần thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020 thông qua triển khai phương pháp dạy trực tuyến.

      Mang lớp học đến với sinh viên trong thời Covid-19

Trước bối cảnh kế hoạch đào tạo năm học 2019-2020 tạm dừng do diễn biến dịch covid-19, thực hiện chủ trương công văn 795/BGDĐT-GDĐH và công văn số 988/BGDĐT-GDĐH của Bộ Giáo Dục và Đào tạo liên quan đến công tác triển khai đào tạo từ xa (ĐTTX) đối với các cơ sở giao dục đại học, ĐH TNMT TP.HCM đã nhanh chóng chủ động, chuẩn bị cơ sở hạ tầng thông tin và xây dựng các quy định, quy trình kiểm soát từ công tác đăng ký, triển khai giảng dạy nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo theo phương pháp trực tuyến.

(Lớp học trực tuyến của khoa Môi trường)

Sự quyết liệt của Ban Giám hiệu liên quan đến công tác triển khai phương pháp dạy trực tuyến nhận được ủng hộ phối hợp từ cán bộ giảng dạy, các đơn vị trong trường. Nhiều cán bộ giảng dạy chủ động phối hợp với phòng thông tin truyền thông của Nhà trường xây dựng các bài giảng dưới dang Youtube với sự giám sát của Ban Giám hiệu. Bước đầu, Nhà trường đã thí điểm giàng dạy thành công cho 02 lớp khoa Môi trường và theo kế hoạch thông báo của Nhà trường, đến ngày 20/4/2020 tất cả các lớp học trực tuyến đủ điều kiện sẽ được triển khai với nhiều hình thức như: ghi hình bài giảng, giảng dạy trực tuyến bằng ứng dụng TranS, MS Teams, và kế hoạch giảng dạy được triển khai theo kế hoạch giảng dạy của học kỳ 2, năm học 2019-2020.

Ngoài các lớp học chính quy đăng ký dạy và học theo phương pháp trực tuyến, Nhà trường khuyến khích các giảng viên thực hiện triển khai áp dụng phương pháp này trong hoạt động để  hướng dẫn đồ án/khóa luận cho sinh viên. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các sinh viên trong việc trả chi phí 3G, Internet trong quá trình tham gia học trực tuyến, Nhà trường quyết định giảm 10% học phí cho các học phần được triển khai dạy bằng phương pháp trực tuyến..

     Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản trị nhà trường:

Song song với việc ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai công tác dạy và học trực tuyến, trong thời gian qua và đến hiện nay, hoạt động điều hành, triển khai các công tác đặt ra theo kế hoạch của Nhà trường vẫn tiếp tục duy trì và ổn định thông qua việc làm việc trực tuyến. Các cuộc họp giao ban tháng/tuần; các cuộc họp chuyên môn của từng đơn vị; triển khai các công tác trọng tâm năm học 2020-2021…

(Họp giao ban tháng)

Hiện nay, 100% cán bộ, giảng viên trong trường đã được hướng dẫn,  tập huấn sử dụng ứng dụng Trans, MS Team… để phục vụ cho việc triển khai công việc theo nhiệm vụ được giao.

(Họp Khoa Môi trường)

Có thể nói, cũng như các tổ chức giao dục đại học khác trong cả nước, chỉ tiêu  hoàn thành kế hoạch học tập giảng dạy của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng chịu sự tác động lớn, tuy nhiên, với sự chủ động, sáng tạo và sự đồng thuận của toàn bộ cán bộ trong trường đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và quản trị đại học đã tháo gỡ một phần khó khăn, đồng thời thực hiện được chủ trương của Nhà trường trong công tác nhanh chóng thay đổi, hội nhập, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, giảng dạy và học tập theo xu hướng áp dụng công nghệ thông tin, một xu hướng tất yếu mà các cơ sở Giáo dục đại học tại Việt nam hướng đến.

Trung tâm Thông tin – Thư viện